258.000 liều vaccine 5 trong 1 về Việt Nam để tiêm chủng mở rộng miễn phí cho trẻ

 

Chiều 27/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã dự và chứng kiến lễ tiếp nhận 72.300 liều vaccine DPT-VGB-Hib (vaccine 5 trong 1) ủng hộ chương trình tiêm chủng mở rộng miễn phí cho trẻ em nghèo miền núi phía Bắc. Cùng đó, Bộ trưởng thông báo 185.700 liều vaccine 5 trong 1 do WHO và UNICEF tài trợ đã về đến Việt Nam."Theo tin mới nhất, 185.700 liều vaccine 5 trong 1 do WHO và UNICEF tặng Việt Nam đã về đến Hà Nội hôm nay. Số vaccine này sẽ được kiểm định sau đó phân bổ cho các địa phương để phục vụ công tác tiêm chủng mở rộng cho trẻ em. Như vậy tổng số có 258.000 liều vaccine 5 trong 1 để tiêm chủng mở rộng cho trẻ tại Việt Nam trong thời gian tới"- Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nói.

258.000 liều vaccine 5 trong 1 về Việt Nam để tiêm chủng mở rộng miễn phí cho trẻ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cảm ơn nhà tài trợ quốc tế và trong nước đã đồng hành cùng ngành y tế trong công tác tiêm chủng mở rộng nói riêng, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung.

Về phía ngành y tế, cùng dự buổi lễ tiếp nhận 72.300 liều vaccine 5 trong 1 do Ngân hàng Sacombank tài trợ có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương; Lãnh đạo các Vụ/Cục/Văn phòng Bộ Y tế/ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và đại diện lãnh đạo Sở Y tế, CDC 5 tỉnh đại diện cho 14 địa phương được nhận vaccine là: Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La và Hòa Bình.

Về phía ngân hàng Sacombank có ông Trần Anh Việt – Giám đốc Sacombank khu vực Hà Nội và đại diện các phòng ban.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế trân trọng cảm ơn Sacombank luôn đồng hành cùng Bộ Y tế để chung tay chăm lo công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung, bà mẹ và trẻ em nói riêng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nêu rõ, chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai nhiều năm nay ở nước ta đã góp phần khống chế và loại trừ, ngăn không cho bệnh truyền nhiễm quay trở lại. Trong chương trình tiêm chủng mở rộng, Việt Nam hiện đã sản xuất được 9 loại, còn 2 loại nhập khẩu.

258.000 liều vaccine 5 trong 1 về Việt Nam để tiêm chủng mở rộng miễn phí cho trẻ - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thay mặt Bộ Y tế phát biểu tại lễ tiếp nhận.

Tuy nhiên thời gian qua do dịch COVID-19 dẫn đến đứt gãy nguồn cung và chính sách về phân cấp ngân sách nên đã có giai đoạn chuyển đổi, do vậy có 'độ trễ' trong cung ứng vaccine nhập khẩu.

Theo Nghị quyết 98 của Chính phủ, Trung ương mua vaccine, phân bổ cho địa phương. Trong thời gian vừa qua, để kịp thời đáp ứng đủ nhu cầu vaccine 5 trong 1 nhằm triển khai tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi để phòng các bệnh truyền nhiễm bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não do Hib, Bộ Y tế đã chủ động trao đổi với các Tổ chức quốc tế WHO, UNICEF cũng như các đơn vị liên quan trong nước và đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của Ngân hàng Sacombank, WHO, UNICEF.

"Vaccine này đã được cấp phép lưu hành tại Việt Nam, cấp phép nhập khẩu, kiểm định đảm bảo chất lượng, an toàn. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có hướng dẫn về tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản, sử dụng… và tổ chức tập huấn cho các địa phương. Ngay sau khi vaccine được phân bổ, vận chuyển về đến địa phương, các tỉnh cần triển khai tiêm ngay cho trẻ"- Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nói.

Tại lễ tiếp nhận, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương giao Cục Y tế dự phòng và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiếp tục hỗ trợ các địa phương trong công tác tiêm chủng mở rộng để đảm bảo tiêm chủng an toàn. "Bộ Y tế luôn đồng hành cùng các địa phương để tháo gỡ các khó khăn trong công tác tiêm chủng mở rộng"- Thứ trưởng nhấn mạnh.

258.000 liều vaccine 5 trong 1 về Việt Nam để tiêm chủng mở rộng miễn phí cho trẻ - Ảnh 3.

Bà Lê Thị Hồng Vân - Giám đốc Sở Y tế Yên Bái đại diện cho 14 địa phương được nhận vaccine 5 trong 1 nhận biển tượng trưng từ nhà tài trợ.

Về phía nhà tài trợ , ông Trần Anh Việt – Giám đốc Sacombank khu vực Hà Nội cho hay, cùng chung tay với các chủ trương của Chính phủ và đề nghị của Bộ Y tế, Sacombank đã hỗ trợ nguồn kinh phí để mua sắm số vaccine trên về phục vụ tiêm chủng mở rộng cho trẻ. "Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bộ Y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân"- ông Việt nói.

Là một trong 14 địa phương được nhận vaccine 5 trong 1 đợt này, ông Trần Hậu Kiên – Giám đốc CDC Lai Châu bày tỏ, Lai Châu là một trong những tỉnh khó khăn, có 20 dân tộc sinh sống, trên 10.000 trẻ em dưới 1 tuổi cần tiêm chủng các mũi vaccine để phòng chống dịch bệnh. "Có thể khẳng định, nguồn vaccine này đến đúng lúc, đúng thời điểm để các tỉnh được nhận vaccine hôm nay triển khai tiêm chủng ngay cho đối tượng trẻ cần tiêm"- ông Kiên nói.

258.000 liều vaccine 5 trong 1 về Việt Nam để tiêm chủng mở rộng miễn phí cho trẻ - Ảnh 4.

Ông Trần Anh Việt phát biểu.

Tại lễ tiếp nhận, bà Dương Thị Hồng – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW cho biết, vaccine 5 trong 1 do Sacombank tài trợ là vaccine SII - đã được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng nhiều năm qua.

Ngay ngày mai xe chuyên dụng sẽ vận chuyển vaccine đến những tỉnh, thành khó khăn, miền núi thuộc khu vực miền Bắc, là các địa phương gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận với tiêm chủng dịch vụ để tiến hành tiêm cho trẻ từ đầu tháng 8/2023. "Về triển khai tiêm chủng, các địa phương đã chủ động rà soát đối tượng trẻ ≥ 2 tháng tuổi chưa được tiêm hoặc chưa tiêm đủ mũi vaccine có thành phần bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, Hib, tổ chức tiêm bù vaccine cho trẻ trong tiêm chủng thường xuyên tại các trạm y tế xã/phường, ưu tiên vaccine tiêm chủng trẻ chưa được tiêm mũi 1 vaccine DPT-VGB-Hib và trẻ càng nhỏ càng cần được ưu tiên tiêm chủng"- bà Hồng nói.

258.000 liều vaccine 5 trong 1 về Việt Nam để tiêm chủng mở rộng miễn phí cho trẻ - Ảnh 5.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương, lãnh đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế và đại diện nhà tài trợ cùng đại diện các tỉnh miền núi nhận vaccine tại buổi lễ.

Trong thông tin gửi báo chí vào cuối giờ chiều ngày 27/7 của UNICEF cho biết với mục tiêu khẩn cấp bảo vệ trẻ em khỏi các bệnh nguy hiểm đến tính mạng, WHO và UNICEF vui mừng đón chuyến vaccine 5 trong 1 đến Việt Nam vào hôm nay. Đây là 185.700 liều vaccine DTP-VGB-Hib được hỗ trợ khẩn cấp cho Bộ Y tế.

Vaccine 5 trong 1 sẽ giúp bảo vệ trẻ em phòng các bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và Haemophilus Influenzae loại B (Hib). Mặc dù nhiều loại vaccine hiện đang được sản xuất trong nước, thì loại vaccine DTP-VGB-Hib giúp bảo vệ cùng lúc 5 loại bệnh trong một mũi tiêm thuận lợi và an toàn này phải được mua ở nước ngoài từ các nhà cung ứng được phê chuẩn.

Lô vaccine 5 trong 1 gồm 187.000 liều về Hà Nội hôm nay Ảnh: UNICEF

Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam, bà Rana Flowers phát biểu: Hàng năm, tiêm chủng cứu mạng sống của hàng triệu trẻ em trên toàn Thế giới. Chúng ta cần khắc phục những trở ngại trong tiêm chủng, nếu không trẻ em ở khắp nơi vẫn có nguy cơ bị mắc bệnh hoặc tử vong do các bệnh có thể phòng ngừa được. UNICEF và WHO tự hào vì đã hỗ trợ các nỗ lực nhằm đảm bảo rằng những trẻ em trên bị bỏ lỡ tiêm chủng trên khắp Việt Nam có thể được tiêm bổ sung khẩn cấp, đồng thời hỗ trợ cải thiện và khôi phục các dịch vụ tiêm chủng trở lại mức trước khi có đại dịch.

Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, TS Angela Pratt cho biết: WHO rất vui mừng khi được chung tay với UNICEF hỗ trợ Bộ Y tế nhằm giúp trẻ em Việt Nam bắt kịp với lịch tiêm chủng định kỳ quan trọng. Chúng tôi tự hào rằng số vaccine 5 trong 1 này sẽ được sử dụng để bảo vệ trẻ em tại những cộng đồng ở vùng sâu và khó tiếp cận nhất của Việt Nam.

WHO sẽ tiếp tục hợp tác với UNICEF và các đối tác khác để hỗ trợ Chính phủ Việt Nam, đảm bảo rằng mọi trẻ em ở mọi miền của đất nước đều được tiêm chủng định kỳ đầy đủ, ở thời điểm hiện tại và cả trong tương lai.

tongbientap.cdc