Yên Bái đạt kết quả cao "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”

 Sáng nay - 29/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 với các địa phương. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái có đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành…

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái.
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái.

 

Cả nướcghi nhận trên 11,6 triệu trường hợp mắc Covid-19
 
Tại Việt Nam, trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên được ghi nhận tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 23/1/2020. Tính đến nay, trải qua 2 giai đoạn chống dịch và 4 đợt bùng phát dịch, cả nước đã ghi nhận trên 11,6 triệu trường hợp mắc và trên 43 nghìn trường hợp tử vong; hơn 99% số mắc được ghi nhận trong giai đoạn 2020 - 2022. 
 
Trước yêu cầu cấp bách bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội, Đảng và Nhà nước đã đề ra các quyết sách đúng đắn, kịp thời, phù hợp với diễn biến từng giai đoạn của dịch bệnh. Qua đó, trong thời gian ngắn đã làm chậm sự lây lan, ngăn chặn sự bùng phát và từng bước đẩy lùi dịch bệnh. Hiện nay, dịch bệnh đã được kiểm soát trên phạm vi cả nước, nhân dân tin tưởng, đồng lòng với các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong phòng, chống dịch.
 
Yên Bái "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”
 
Hơn 3 năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Yên Bái đã bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, nắm chắc diễn biến tình hình dịch với từng thời điểm, từng giai đoạn dịch, chủ động, linh hoạt, sáng tạo đề ra những quyết sách, giải pháp quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, kịp thời để đưa tỉnh Yên Bái "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. 
 
Đặc biệt, tỉnh đã nỗ lực thực hiện thành công "mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đưa Yên Bái là tỉnh "vùng xanh" cuối cùng trên bản đồ dịch bệnh COVID-19 của cả nước trong giai đoạn cao điểm dịch bệnh.
 
Đến nay, toàn tỉnh đã phát hiện hơn 162 nghìn ca mắc. Thời điểm dịch bắt đầu lan rộng trong cộng đồng thì chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã đạt trên 90% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm 2 mũi vắc xin nên đa số ca mắc bệnh đều nhẹ, theo dõi và thực hiện điều trị tại nhà. Tỷ lệ nhập viện/tổng số ca mắc là 6,7%; tỷ lệ ca bệnh nặng (tầng 3)/tổng số ca mắc 0,07%; tỷ lệ ca tử vong/tổng số ca mắc 0,01%, thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ tử vong của toàn quốc.
 
Tại Hội nghị, các đại biểu đã phân tích những nguyên nhân và bài học kinh nghiệm trong phòng, chống dịch để từ đó chuẩn bị tốt hơn, sẵn sàng ứng phó với những tình huống khẩn cấp về y tế cộng đồng, đồng thời vận dụng linh hoạt, sáng tạo vào các lĩnh vực khác của đời sống kinh tế - xã hội.
 
Không  chủ quan, mất cảnh giác, phòng ngừa từ xa, từ sớm các loại dịch bệnh
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao trách nhiệm, nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền, địa phương, các bộ, ngành trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng chí nhấn mạnh, các ý kiến tham luận đóng góp tại Hội nghị đã đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới; trong đó, yêu cầu các địa phương căn cứ diễn biến thực tế tình hình dịch bệnh, thực hiện việc công bố dịch và công bố hết dịch theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm; xây dựng kế hoạch kiểm soát, quản lý bền vững dịch bệnh Covid-19 giai đoạn 2023 - 2025. 
 
Đồng chí đề nghị, không được chủ quan, mất cảnh giác, phòng ngừa từ xa, từ sớm các loại dịch bệnh; tiếp tục hoàn thiện thể chế, cơ chế cho phù hợp thực tiễn; tập trung khắc phục hậu quả do dịch bệnh Covid-19 để lại; quan tâm đầu tư hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở để tăng cường năng lực phòng, chống dịch; công tác quản lý hành chính phải chặt chẽ hơn; các địa phương, bộ, ngành phát huy đoàn kết tiếp tục phòng, chống dịch bệnh; rút ra những bài học quý giá để phục vụ ứng phó những dịch bệnh có thể xảy ra sau này; đẩy mạnh công tác thi đua, khen thưởng trong phòng chống dịch bệnh…

tongbientap.cdc