Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng hoạt động y tế tuyến cơ sở”

Chiều ngày 5/12, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Sở Y tế tỉnh Yên Bái phối hợp với Hội Y tế Công cộng Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng hoạt động y tế tuyến cơ sở”.

Toàn cảnh Hội thảo

Dự Hội thảo có GS. TS Lê Vũ Anh – Chủ tịch Hội Y tế Công cộng Việt Nam; đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ths.Bs Lê Thị Hồng Vân – Giám đốc Sở Y tế tỉnh cùng  Ban Giám đốc Sở Y tế; Lãnh đạo các Bệnh viện, Trung tâm tuyến tỉnh, các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố…


Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội thảo

 

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe báo cáo kết quả nghiên cứu phân tích văn bản ban hành trong giai đoạn ứng phó dịch COVID-19 tại tỉnh Yên Bái thông qua đối chiếu với bộ chức năng Y tế công cộng. Qua đó, có thể tìm hiểu các chức năng y tế công cộng cơ bản được áp dụng trong các giai đoạn dịch COVID-19 ở các cấp chính quyền trong tỉnh Yên Bái, thông qua các văn bản, chỉ đạo đã được ban hành trong các giai đoạn dịch…


 

Ngoài ra, Hội thảo cũng được nghe chia sẻ của GS. TS Lê Vũ Anh – Chủ tịch Hội Y tế Công cộng Việt Nam về nội dung “Nâng cao chất lượng hoạt động của tuyến y tế cơ sở”.


Ths.Bs Lê Thị Hồng Vân - Giám đốc Sở Y tế tỉnh phát biểu tại Hội thảo

 

Phát biểu tại Hội thảo, Ths.Bs Lê Thị Hồng Vân - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái chia sẻ và nhấn mạnh, thời gian qua, hoạt động của hệ thống y tế tuyến cơ sở trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân cũng như làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, góp phần giảm tải cho tuyến trên. Mạng lưới y tế cơ sở ngày càng có vai trò quan trọng trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, thực hiện các nội dung của chăm sóc sức khỏe ban đầu, các chương trình mục tiêu về y tế, nhất là việc khám, chữa bệnh cho người dân sinh sống tại các khu vực điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, vùng sâu, vùng xa… Tuy còn tồn tại một số khó khăn về nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, song thời gian tới, Sở Y tế sẽ tiếp tục tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, kinh phí cho các tuyến y tế cơ sở. Đồng thời, tăng cường tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ để cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ, kỹ năng cho đội ngũ y, bác sỹ, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong tình hình mới.


Tại Hội thảo các đại biểu đã thảo luận tình hình thực tế tại các địa phương, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động chuyên môn nhằm nâng cao năng lực y tế cơ sở về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người dân.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao những kết quả, sáng kiến của ngành y tế tỉnh Yên Bái đã đạt và được áp dụng trong thời gian qua. Bên cạnh đó, đồng chí yêu cầu ngành y tế tỉnh nhà tiếp tục nâng cao chất lượng y tế dự phòng, y tế cơ sở hơn nữa; tập trung khắc phục những hạn chế còn tồn tại; chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND để cùng giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác y tế. Cùng với đó, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để thu hút nguồn nhân lực và nguồn nhân lực chất lượng cao để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Cuối cùng là quan tâm, củng cố hơn nữa mạng lưới truyền thông, giáo dục chăm sóc sức khỏe nhân dân để nâng cao kiến thức trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân. Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh khẳng định Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh sẽ luôn quan tâm và đồng hành cùng với ngành y tế tỉnh nhà.

Hội thảo “Nâng cao chất lượng hoạt động y tế tuyến cơ sở” nằm trong khuôn khổ Đại hội Đại biểu Hội Y học tỉnh Yên Bái lần thứ nhất (nhiệm kỳ 2023 - 2028) sẽ diễn ra trong chiều ngày 6/12/2023.

Thái Hà – Ngọc Huyền

tongbientap.cdc