WHO cảnh báo Covid-19 vẫn là mầm bệnh gây lo ngại trên thế giới

 Tổ chức y tế Thế giới (WHO) ngày 6/9 cảnh báo về những xu hướng đáng lo ngại của dịch Covid-19 trước mùa Đông, đồng thời kêu gọi các nước tăng cường tăng cường tiêm chủng cũng như có biện pháp giám sát.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

 

Trong khi dữ liệu về dịch bệnh khá hạn chế do nhiều quốc gia đã ngừng cung cấp báo cáo số liệu về Covid-19, WHO ước tính hàng trăm nghìn người trên thế giới vẫn đang phải nhập viện vì virus SARS-CoV-2.
 
Theo hãng tin AFP, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với các phóng viên: "Chúng tôi tiếp tục nhận thấy các xu hướng đáng lo ngại đối với Covid-19 trước mùa Đông ở Bắc bán cầu".
 
Ông Tedros cho biết: "Số ca tử vong đang gia tăng ở một số khu vực tại Trung Đông và Châu Á. Trong khi đó các ca nhập viện phải vào phòng chăm sóc đặc biệt đang gia tăng ở châu Âu và số trường hợp nhập viện đang tăng ở một số khu vực khác".
 
Tuy nhiên, theo ông Tedros, hiện chỉ có 43 quốc gia - chưa đến 1/4 trong số 194 quốc gia thành viên WHO - báo cáo các trường hợp tử vong do Covid-19 cho cơ quan này và chỉ có 20 quốc gia cung cấp thông tin về số ca nhập viện.
 
Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về dịch Covid-19 nói rằng cơ quan này ước tính hiện có hàng trăm nghìn người đang nằm viện vì Covid-19".
 
Bà lưu ý thêm: "Đó là điều đáng lo ngại khi chúng ta bước sang những tháng lạnh hơn. Tại một số quốc gia, mọi người có xu hướng ở trong nhà nhiều hơn, khiến các loại virus lây truyền qua không khí như Covid-19 sẽ dễ dàng lây lan hơn”.
 
Với việc virus gây bệnh cúm và virus hợp bào hô hấp (RSV) cũng đang lây lan, Tiến sĩ Van Kerkhove nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xét nghiệm cũng như tiêm chủng.
 
Theo người đứng đầu WHO, mặc dù hiện chưa có một biến thể Covid-19 nào chiếm ưu thế trên toàn thế giới, nhưng biến thể phụ EG.5 Omicron đang gia tăng.
 
Ông Tedros cho hay, một số lượng nhỏ ca nhiễm biến thể phụ BA.2.86 bị đột biến cao cũng đã được phát hiện ở 11 quốc gia. Ông nói rằng WHO đang "theo dõi chặt chẽ biến thể này để đánh giá mức độ nguy hiểm. 
 
Tiến sĩ Van Kerkhove cho biết, dữ liệu sơ bộ cho thấy các loại vaccine hiện có sẽ mang lại khả năng bảo vệ chống lại BA.2.86.
 
Tiến sĩ Tedros nhấn mạnh, một trong những mối quan tâm lớn nhất của WHO là số lượng người có nguy cơ tiêm chủng Covid-19 thấp. Ông nói: "Sự gia tăng số ca nhập viện và tử vong cho thấy Covid-19 vẫn tồn tại và chúng ta sẽ tiếp tục cần các công cụ để chống lại nó".
 
(Theo Kinhtedothi)

tongbientap.cdc